You are here: Trang chủ tin nổi bật Số doanh nghiệp thành lập mới tăng cao kỷ lục
Số doanh nghiệp thành lập mới tăng cao kỷ lục PDF Print E-mail

Tại hội thảo phối hợp thực hiện Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư và một số luật liên quan do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức ngày 23/11, ông Bùi Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, sau gần 5 tháng thực hiện Luật Doanh nghiệp, đã có khoảng hơn 40.800 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ.

“Nếu không có gì thay đổi, riêng năm 2015 này chúng ta sẽ có 94.000 doanh nghiệp thành lập mới. Đây là năm có số doanh nghiệp thành lập mới lớn nhất trong lịch sử. Điều đó cho thấy sự cởi trói trong tự do kinh doanh” – ông Bùi Anh Tuấn nhấn mạnh.

Theo ông Tuấn, đây là những con số hết sức ấn tượng. Riêng tháng 8/2015, có hơn 9.300 doanh nghiệp thành lập mới, tăng tới 84,1%. Tháng 11/2015 có hơn 8.400 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 8,2% so với cùng kỳ 2014.

Một số liệu đáng chú ý khác được lãnh đạo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cung cấp là số doanh nghiệp đăng ký thay đổi hồ sơ doanh nghiệp. Trong thời gian từ 1/7 đến nay, có hơn 134 nghìn hồ sơ đăng kí thay đổi, tăng 151% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, có 1/3 trong số này đề nghị tăng vốn điều lệ.

“Ngoài việc doanh nghiệp mới gia tăng, số doanh nghiệp đang hoạt động tiếp tục tăng vốn kinh doanh là tín hiệu cho thấy niềm tin doanh nghiệp vào cơ hội kinh doanh sắp tới. Đây là con số đột biến, ghi nhận thành công ban đầu của Luật doanh nghiệp ” – ông Bùi Anh Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, kể từ khi có Luật Doanh nghiệp mới, thời gian cấp đăng ký thành lập mới doanh nghiệp cũng giảm đáng kể xuống còn 2,9 ngày và đăng ký thay đổi giảm xuống còn 2,47, thấp hơn 2 ngày so với thời điểm trước khi có Luật Doanh nghiệp 2014.

Theo ông Tuấn, việc thay đổi cách thức quản lý con dấu là một cải cách lớn tại Luật Doanh nghiệp. Vì doanh nghiệp có quyền tự quyết về số lượng, hình thức, nội dung của con dấu, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp không cần phải đóng dấu.

Tuy nhiên, để những quy định như trên sớm đi vào cuộc sống, Luật sư Nguyễn Hưng Quang cho biết, một số văn bản hướng dẫn liên quan đến con dấu chưa thực hiện đúng với tinh thần Luật Doanh nghiệp 2014.

Cũng liên quan đến việc triển khai Luật doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Diệu Hồng - Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, cần có cơ chế kiểm soát quy định hướng dẫn Luật về điều kiện đầu tư kinh doanh, ngành nghề kinh doanh có điều kiện một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, các bộ cần rà soát lại hệ thống văn bản pháp luật do mình soạn thảo, đặc biệt là các thông tư để loại bỏ quy định chưa phù hợp với Luật Đầu tư về điều kiện kinh doanh, đồng thời có những điều chỉnh để tránh hiện tượng thiếu cơ sở pháp lý hoặc lúng túng khi triển khai vào thời điểm 1/7/2016 (thời điểm các văn bản hướng dẫn cũ sẽ hết hiệu lực).

Với Luật Đầu tư 2014, theo bà Hồng, sau 5 tháng triển khai, điểm tích cực của Luật Đầu tư 2014 là đưa ra được mục tiêu rõ ràng, hợp lý khi quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh, theo đó doanh nghiệp có thể tự lựa chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh mà pháp luật không cấm, điều này tạo ra sự minh bạch về thông tin, điều kiện kinh doanh cho doanh nghiệp.

Thảo Anh
Theo Trí thức trẻ

 

Hỗ trợ trực tuyến

THƯ VIỆN ẢNH

VTEM SlideshowVTEM SlideshowVTEM SlideshowVTEM SlideshowVTEM Slideshow

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:841
mod_vvisit_counterHôm qua:372
mod_vvisit_counterTuần này:3925
mod_vvisit_counterTuân trước:3612
mod_vvisit_counterTháng đây:11969
mod_vvisit_counterTháng trước:14258
mod_vvisit_counterTất cả:906995

Hôm Nay: Aug 18, 2022